TÂM SỰ CỦA NGƯỜI YÊU NẤU ĂN PHẦN 2

Tâm sự của người yêu thích nấu ăn – phần 2 ” Định mệnh thay đổi sau khi lập gia đình” 

Lại một đêm nữa thức giấc lúc 3 giờ 19 sáng để kể về câu chuyện chính mình, người yêu ăn uống và đam mê nấu ăn.

     ( Ảnh mới lập gia đình ở nhà nấu ăn cách đây 10 năm) 

Trước khi lấy chồng có nấu ăn cho một người và người ấy trả tiền công cho Mận? Thật hư câu chuyện ấy như thế này, ngày trước còn học ở trường Ngoại Giao Mận đã tham gia cùng một nhóm khoảng ba đến bốn người cho một kỳ thi nấu ăn trường tổ chức. Ngày  ấy nhóm Mận làm mấy món nhưng Mận nhớ nhất món đậu rán hành hoa, cách làm đơn giản đậu sau khi rán xong nhúng vào bát nước mắm mỡ hành. Món ấy tuy đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích, kết quả nhóm về nhì trong cuộc thi. Đấy chính là cuộc thi nấu ăn đầu tiên Mận tham gia, sau này không còn cơ hội cho các cuộc thi khác.

     Cái hồi đi làm trong phòng tập Gym của Đại sứ quán Mỹ Mận nhớ có làm ca sáng từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Sau 2 giờ chiều Mận đã tìm việc làm thêm và có nhận bán hàng trang sức cho một công ty vàng bạc. Sau đó có một người là thành viên của phòng tập đã hỏi Mận có muốn nấu ăn cho ông ấy không? Lúc ấy Mận nghĩ là đùa nhưng ông ấy thực sự cần người nấu ăn cho ông ấy, ông bảo ông trả tiền công. Mận có nhớ Mận nói với ông là Mận không biết nấu các món nước ngoài chỉ biết nấu món ăn Việt Nam nhưng ông ấy bảo nấu gì ông ăn đấy. Không hiểu sao cũng tự tin nhận lời mặc dù chưa nấu cho ai bao giờ, thấy được trả công có thêm thu nhập là Mận nhận thôi. Ông ấy đưa tiền cho Mận hàng ngày để Mận đi chợ mua đồ, sau đó nấu ăn cho ông trước khi ông về nhà. Mận hay nấu cho ông món phở, cơm thịt bò món mà ông ấy thích khi ở Việt Nam. Mận làm được một thời gian ngắn thì không làm nữa vì một số lý do chắc trong phần tâm sự khác Mận sẽ kể. Tưởng được ông trả tiền công hậu hĩnh nào ngờ số tiền ông trả không tin vào mắt mình, dù sao đó cũng là trải nghiệm đầu đời. Một kỉ niệm nho nhỏ trước khi lấy chồng, sau khi lấy chồng cuộc sống như định mệnh.

    Anh là nhà ngoại giao nên công việc rất hay thay đổi cứ vài năm lại chuyển một nước khác sống nên Mận cũng phải quen với môi trường đó. Mận muốn đi tìm việc làm nhưng cũng khó vì gia đình Mận không ổn định một chỗ. Cưới anh Mận đã chuyển sang nước Singapore ở được vài tháng trước khi anh kết thúc nhiệm kỳ ở Singapore. Anh đi làm còn Mận ở nhà cơm nước chợ búa, mới lấy anh về thời gian đầu Mận nấu toàn món Việt Nam nhưng Mận cũng hỏi anh “anh thích ăn món gì cứ bảo em em sẽ nấu cho anh”. Anh đưa ra tên của một số món ăn Mỹ như bánh mỳ nướng, khoai tây nghiền….Sau khi biết tên món ăn Mận đã tìm các công thức trên mạng và tự tay vào bếp làm cho anh. Hết ngạc nhiên này cho đến ngạc nhiên khác chồng hỏi làm sao em biết nấu mà nấu rất ngon. Mận cũng chỉ cười bảo anh cứ cho em tên em nấu cho anh ăn, có những hôm Mận xem tivi nhìn họ nấu cũng bắt chước làm theo. Một thời gian ngắn ở Singapre Mận đã học được một số món ăn truyền thống của Mỹ và có cơ hội học nhiều hơn khi chuyển về sống với mẹ chồng ở Mỹ . Ở nhà với mẹ chồng trong thời gian chồng đi công tác ở Châu Phi một năm, Mận đã nói với mẹ là mẹ cho con công thức, con nấu cho mẹ. Nhiều hôm bà đưa cho quyển sách nấu ăn món bà thích, Mận làm y nhứ thế bà rất thích. Ở nhà bà có rất nhiều sách nấu ăn, lại có chương trình tivi dạy nấu ăn nên Mận hay để ý xem và bắt chước cách làm. Ngoài ra mẹ chồng là người nấu ăn giỏi, bà nấu món nào cũng ngon nên Mận được bà truyền kinh nghiệm quý báu cho. Bà nói ngày trước gia đình bà cũng mở nhà hàng, mẹ bà là người nấu ăn ngon nhất, nhà hàng lúc nào cũng đông khách, chắc tại có gen trong gia đình nên bà nấu món nào là Mận thích món đấy.

      Đến năm 2012 chuyển về bang Virginia sống cùng chồng, một năm ở đó Mận có nhiều trải nhiệm trong cách nấu ăn. Mận đã tự tin hơn và nấu được rất nhiều món ăn khác nhau như món ăn truyền thống của Mỹ, món ăn nổi tiếng của Ý, những món tráng miệng ngọt ngào của Pháp, và những món khác của Mexico, Hàn Quốc, Nhật… Năm 2012 sau khi về Việt Nam thăm nhà Mận đã làm món kimchi đãi cả nhà, trong gia đình Mận có rất nhiều anh, chị và cô sống và làm việc ở Hàn Quốc nên họ rất sành về kimchi. Sau khi làm xong kimchi đãi cả gia đình nhân dịp một chuyến đi picnic ai cũng thích và muốn Mận làm cho họ ăn trước khi Mận quay trở về Mỹ. Không chỉ thế bạn Mận là người Hàn Quốc cũng đã thử kimchi Mận làm họ khen tấm tắc.

     Ngay sau khi quay trở về Mỹ, Mận đã làm một video tặng cả gia đình những người yêu thích món kimchi Mận làm. Bởi lẽ trong chuyến thăm gia đình vừa rồi không có nhiều thời gian để làm cho từng nhà nên Mận làm video lần này muốn gửi tặng mợ, cô, chú, dì, anh, em, cháu của mình những người yêu thích món kimchi đó. Mận đã tự tay làm video quay lại cách làm kimchi từng chi tiết nhỏ để hy vọng mọi người có xem sẽ dễ hiểu, quay xong video cũng mất hơn 1 tiếng đồng hồ. Mận tìm học cách edit bộ phim  cho thật ngắn lại, thời gian đầu edit phim mất rất nhiều thời gian ngày qua ngày, xem đi xem lại không biết bao nhiêu lần để bộ phim sau khi edit vừa ngắn vừa dễ hiểu không bị cắt bỏ thao tác quan trọng nào. Bộ phim làm hơn tiếng đồng hồ cũng được rút ngắn thành 10 phút nhưng thực sự lúc đó chỉ muốn đăng ngay vì càng xem càng không biết nên cắt phần nào. Phim đã chỉnh sửa xong thì tính chuyện chuyển phim về Việt Nam như thế nào? Đã cố gắng gửi qua email cho chị gái nhưng không được vì dung lượng phim quá lớn. Còn nếu ghi ra đĩa chuyển về Việt Nam sẽ rất tốn kém nên Mận nghĩ cách đang trên Youtube như bao người khác. Mục đích đăng trên Youtube cũng chỉ cho mọi người ở nhà cùng xem video, trong video Mận có nói làm tặng tất cả mọi người những người yêu thích món kimchi Mận làm.

     Thế rồi kể từ video đó đăng trên Youtube Mận đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của mọi người, và câu chuyện làm phim đăng trên Youtube cũng bắt đầu từ đó. Đấy đã 4 giờ 10 phút sáng rồi Mận sẽ không viết nữa vì quá trình làm phim có rất nhiều kỉ niệm vui buồn Mận sẽ tâm sự với cả nhà phần sau. Bây giờ Mận dừng bút tại đây để chuyển sang viết tiếp bài ” giới thiệu các dụng cụ làm bánh ngọt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *