TÂM SỰ CỬA NGƯỜI YÊU THÍCH NẤU ĂN PHẦN CUỐI

TÂM SƯ CỦA NGƯỜI YÊU THÍCH NẤU ĂN PHẦN CUỐI – ĐẰNG SAU NHỮNG BỘ PHIM 
3 giờ 11 sáng lại tỉnh dậy lúc nửa đêm ngày 8 tháng 3, 2014 Mận cố gắng ngủ thêm chút nữa nhưng đầu không cho phép. Tự bảo tỉnh dậy viết tiếp phần tâm sự người yêu thich nấu ăn, đằng sau những bộ phim Mận làm là những tâm sự buồn, vui, lo lắng. Nghe có vẻ nghiêm trọng quá nhưng thực sự nó là như thế.
        Cái suy nghĩ ban đầu là phim hướng dẫn về cách nấu ăn cũng chỉ muốn bố mẹ ở nhà nhìn thấy hình ảnh con gái, xem con sống ra sao, cuộc sống con thế nào, con có hạnh phúc không, con béo hay gầy. Ở nhà Mận là người con gái thứ hai trong gia đình, là người đầu tiên lập gia đình trước chị gái, quyết định lập gia đình của Mận là một bất ngờ đối với cả gia đình. Lấy chồng xa một phương trời tưởng như không bao giờ nghĩ đến, lại lấy một chàng trai Mỹ văn hoá, lối sống, con người hoàn toàn khác nhau thử hỏi làm sao bố mẹ không lo lắng cho được. Chính vì thế Mận làm video để gia đình Mận theo dõi, họ sẽ vui và yên tâm hơn khi thấy Mận nói, Mận cười như thể Mận đang ở bên cạnh họ.
       Bộ phim Mận đăng đầu tiên là bộ phim nói về cách làm món kimchi củ cải, kimchi dưa chuột và kimchi cải thảo mục đích gửi tặng bạn bè, người thân trong gia đình. Mận nhận được tin sau lần đăng video đó ở nhà ai cũng vui, họ vui vì được nhìn thấy Mận, thấy gian bếp Mận đang ở. Đó chính là động lực thúc đẩy Mận tiếp tục làm những bộ phim khác.
       Bộ phim thứ hai Mận đăng hướng dẫn về món sinh tố chuối bơ lạc, ý tưởng cho bộ phim này do chồng Mận là người hướng dẫn và dậy Mận món ngon tuyệt vời đó. Không chỉ anh thích mà Mận là người nghiện hơn anh. Mận nhiều lần nói với bạn bè và gia đình thử làm tại nhà vì cách làm đơn giản chỉ có chuối tiêu, sữa, bơ lạc, đá cho vào máy xay là xong một cốc sinh tố bổ dưỡng thơm ngon. Vậy đó lại một video nữa đăng gửi tặng mọi người!
       Hai video ban đầu đăng Mận nói tiếng Việt để mọi người trong gia đình hiểu, chứ nói bằng tiếng Anh chắc ít người biết lắm. Sau khi đăng phim bằng tiếng Việt mẹ chồng hỏi “Sao con không làm  phim tiếng Anh, con nói tiếng Việt mẹ không hiểu gì cả. Con nấu ăn rất ngon mẹ tin chắc sẽ có rất nhiều người yêu thích, con nên làm video bằng tiếng Anh”. Theo lời khuyên của bà Mận đã làm thử những bộ phim bằng tiếng Anh, bộ phim ban đầu Mận đăng là cách pha trà gừng – ginger tea. Món này Mận làm rất nhiều lần tại nhà bà, mỗi lần có tiệc Mận đều pha một bình trà gừng ai cũng khen và thích thú. Trà gừng không chỉ uống lúc nóng mà con uống lúc lạnh đều tạo cho bạn một cảm giác dễ chịu. Phim này Mận nói mọi người có hiểu không vì cách phát âm của Mận không được tốt cho lắm, nên Mận rất lo lắng và xấu hổ. Mận có hỏi mẹ chồng, chồng và bạn bè Mận cho ý kiến họ đều động viên Mận làm rất tốt, họ nói Mận làm rất tự nhiên. Chắc đó là những lời động viên khuyến khích giúp Mận cố gắng hơn.
       Sau lần đăng bộ phim cách pha trà gừng trong đầu Mận lúc nào cũng nghĩ về ý tưởng làm phim sao cho thật tự nhiên, nói sao cho thật hay, nói sao cho thật lưu loát. Cả đêm, cả ngày Mận toàn nghĩ về nó, thậm chí nhiều đêm không ngủ bảo chồng”em không ngủ được” anh nói làm sao thế? Mận nói trong đầu em toàn nghĩ về nấu ăn, về làm phim em không tập trung ngủ được, bao nhiêu ý tưởng, bao nhiêu món em muốn làm muốn học. Đã có nhiều đêm Mận thức trắng cũng chỉ vì những ý tưởng hay những bộ phim đó. Từ ngày làm phim cuộc sống của Mận thay đổi nhiều, Mận bận rộn hơn, đam mê hơn và biết làm đẹp hơn.
        Để làm những bộ phim như vậy Mận đã tự lo cho mình trang phục mặc sao cho đẹp, hay trang điểm sao cho dễ nhìn, mỗi bộ phim là sự lột xác từ đầu đến chân. Khoản về thời trang Mận  không sành cho lắm nên nhiều khi phối đồ còn lộn xộn, trang điểm còn đơn giản. Có hôm trang điểm quá đậm, có hôm trang điểm quá nhạt. Có hôm Mận có nhiều ý tưởng làm đến ba hay bốn bộ phim cùng ngày. Trời, đâu phải dễ Mận phải thay trang phục đến ba bốn lần, mặc ra mặc vào thử bộ này bộ khác sao cho hợp với bộ phim. Mặc sao các bộ phim không mặc đi mặc lại cùng đồ, đeo trang sức sao cho hợp, còn kiểu tóc cũng phải thay đổi.  Làm tóc thì hôm Mận buộc cao, hôm thả xuống, hôm làm xoăn, làm xoăn đâu phải dễ với Mận. Có hôm xoăn kiểu gì mà một bên xoăn hướng này còn bên kia xoăn hướng khác, tóc cháy khét, có hôm cho nhiều dầu dừa quá làm đầu bóng lộn. Làm đẹp không dễ! May là quay phim không nhìn thấy chân chứ mà quay cả chân chắc Mận cũng khổ về đường giầy dép.
         Lo xong phần ngoại hình lại lo tiếp đến phần văn bản nói sao cho trôi chảy, khổ nỗi nói bằng tiếng Anh mà ngoại ngữ mình đâu có phong phú cho lắm nên nghĩ vắt óc ra. Nói sao cho người ta hiểu, nói sao cho phù hợp với từng bộ phim. Ví dụ như bộ phim Mận làm Lemon Mousse Mận đã dẫn đưa người ta đến một bối cảnh rất logic, vì là mùa hè nắng nóng khiến chúng ta khó chịu dễ bực tức nếu như có một cốc Lemon Mousse( món mousse chanh ăn lạnh) lạnh sẽ làm chúng ta vui hơn, dễ chịu hơn. Kết thúc bộ phim Mận còn tạo tiếng cười cho người xem như mỗi lần Mận làm Lemon Mousse Mận đều trêu chồng Mận anh có thích “Lemon Mouse không”? Có nghĩa là “chanh con chuột” làm cho người xem thấy buồn cười vì sự nhầm lẫn này. Video đó Mận đã nghĩ cả một đêm hôm trước, sau khi đăng xong nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, ai cũng cười và nói Mận làm rất tốt.
         Đấy là phần kịch bản còn trong lúc quay phim thì sao? Để quay những bộ phim như thế chỉ có một mình Mận. Mọi người cứ nghĩ chồng Mận hay ai đó giúp Mận quay phim nhưng thực ra không phải như thế. Mận dùng máy tính laptop Mac có phần hỗ trợ làm phim gọi là imovie, sử dụng phần mềm imovie Mận có thể tự quay được phim cho bản thân mình. Ban đầu không biết dùng phải tìm hiểu trên mạng rất nhiều, hỏi chồng thì chồng không biết nên đành phải tự nghiên cứu tìm tòi. Nhiều lúc cũng thất bực tức lắm vì không có ai giúp đỡ cả vì là máy móc, kỹ thuật Mận không được giỏi cho lắm. Nơi Mận quay những bộ phim đầu tiên là khu chung cư ở bang Virginia nước Mỹ, hai vợ chồng thuê được một phòng chung cư nhỏ nhắn xinh xắn mà giá cả đắt đỏ, khu nhà Mận ở gần nhà ga rất tiện cho vợ chồng Mận đi lại vì thế giá nhà càng đắt.
         Sự kết hợp giữa phòng khách và phòng bếp Mận là một quầy bar, sử dụng quầy bar làm bàn quay phim. Mận đặt máy tính lên trên quầy bar và cho máy tính hướng về phía mình, nhưng quầy bar thấp quá Mận đã dùng một cái giá để đồ kê lên trên, sau đó đặt máy tính như thế khi quay mới nhìn thấy tất cả bối cảnh người lẫn bếp. Quay một bộ phim Mận phải di chuyển máy tính không biết bao nhiêu lần, di chuyển sao máy quay có thể nhìn rõ nhất trong lúc Mận nấu, hay trong lúc Mận cắt rau củ, quả. Sắp đặt xong vị trí quay lại lo tiếp đến phần nói. Đâu phải nói một lần là xong, Mận phải nói đi nói lại rất nhiều lần. Có những lần nói phần mở đầu mất khoảng 5 đến 7 phút vẫn không được, đây là phần khó nhất mà Mận làm video. Có những lần thử trang phục xong chỉ việc nói nhưng hồi hộp quá, đấy là chỉ ở nhà mình thôi đã hồi hộp cũng không nói được, chồng Mận bảo “Cut” làm Mận buồn cười thấy vui. Có những lần quay phim không thấy tự nhiên bảo chồng anh đừng xem cứ để em làm, nếu anh nhìn em chắc em không làm được. Trong lúc quay phim vì nấu ăn bao giờ cũng phải chờ cho thức ăn chín nên thời gian đó Mận tắt máy quay để khi nào thức ăn gần chín thì bật quay tiếp, nhiều lần như thế Mận quên không bật máy nên cả bộ phim hôm đó phải huỷ, hay có lúc đang làm phim nhưng tự dưng có chuyện gì đó làm mình không vui nên cũng huỷ cả quá trình quay phim. Mận thấy quay phần đầu và phần cuối bộ phim là khó nhất, kết thúc bộ phim Mận dẫn sao cho cuốn hút, nếm thức ăn làm sao cho người khác nhìn cũng muốn ăn, kết thúc phim làm sao cho người khác còn muốn xem. Cuộc sống trong gia đình Mận tự nhiên có chút thay đổi, chồng đi làm về thấy Mận lúc nào cũng xinh đẹp, đèn thì bật khắp nơi, món ăn đa dạng và hấp dẫn.
       Phần trang phục, trang điểm, sắp đặt địa điểm quay phim, phim quay đã xong bây giờ đến phần Edit phim. Đây là phần mất thời gian nhất, có những bộ phim Mận làm mất hơn tiếng đồng hồ nhưng edit làm sao chỉ còn 4 hoặc 5 phút. Mận không muốn đăng phim quá dài vì tâm lý người xem họ muốn ngắn ngọn, dễ hiểu cũng như Mận thôi. Mỗi bộ phim Mận xem đi xem lại không biết bao nhiêu lần, phải đến mấy chục lần cứ xem rồi lại chỉnh rồi lại cắt bỏ. Thao tác edit movie của Mận gì có sành sỏi, cứ làm đến phần nào là phải lên mạng tìm cách hướng dẫn, không ai giúp Mận được. Nhiều khi chỉ vì chuyện cắt sửa phim mà hai vợ chồng giận nhau đến nỗi khóc thầm trong nhà tắm, giận anh vì anh không quan tâm không giúp đỡ mình nhưng thực ra đâu có phải như thế. Anh hoàn toàn không biết về Imovie nên anh không giúp cũng đúng thôi, cũng tại vì mình căng thẳng quá vì ngồi máy tính hàng giờ nên dễ bực tức, hay tự ái và dễ khóc thôi. Chỉnh sửa những bộ phim Mận ngồi ôm máy tính hàng giờ, hàng ngày trước khi đăng trên Youtube, có khi làm đến tận đêm khuya vẫn không xong. Cuộc sống bận rộn kể từ ngày đó đến tận bây giờ, những bộ phim Mận làm là từ nhiệt huyết, niềm đam mê nấu ăn và muốn chia sẻ một cách dễ hiểu nhất đến người xem. Bởi vì ngày trước Mận cũng học nấu ăn từ cách xem bằng hình ảnh trên Youtube, trên tivi hay đọc sách. Mận học những bí quyết hay và rút ra kinh nghiệm từ những lần nấu ăn thất bại, những lỗi trong quá trình làm để chia sẻ với người xem không bị như Mận.
       Hai bộ phim bằng tiếng Việt đón nhận được rất nhiều tình cảm của người xem, tỉ lệ xem cũng khá đông tính theo thời điểm đó. Còn phim về tiếng Anh Mận thấy tỉ lệ người xem  rất ít, có lẽ tiếng Anh mình nói không rõ lắm, có lẽ lượng người làm phim tiếng Anh quá phổ biến trên Youtube. Nhận thấy điều đó Mận đã chuyển sang làm phim bằng tiếng Việt nhiều hơn kể từ ngày Mận chuyển sang Châu Phi sống vào tháng 7 năm 2013. Thấy Mận đăng một loạt các phim toàn bằng tiếng Việt bạn bè của Mận hỏi sao không làm phim bằng tiếng Anh, họ muốn học cách nấu ăn của Mận. Được nhiều sự ủng hộ cũng như tình cảm của bạn bè và gia đình Mận đã làm một trang Youtube khác chuyên làm phim về tiếng Anh. Trang Youtube ban đầu Mận đăng đổi tên thành ” Bà Nội Trợ Kiểu Mỹ” làm phim về tiếng Việt, trang Youtube thứ hai Mận làm có tên ” Emma Pham Kitchen” chuyên về tiếng Anh. Hiện tại cả hai trang Youtube đều được nhiều biết tới, Mận thấy rất vui. Ngoài ra Mận còn có thêm một trang blog riêng nói về công thức nấu các món ăn, cũng như bí quyết chia sẻ của người yêu nấu ăn như Mận và một góc nho nhỏ về cuộc sống của Mận. Bên cạnh đó Mận có một trang Facebook riêng cho tất cả mọi người cập nhật các món ăn Mận nấu hàng ngày.
     Trời! đã 4 giờ 41 sáng rồi, Mận ngồi viết cũng gần được hai tiếng rồi nhanh quá. Bây giờ thấy mỏi cổ, mỏi lưng chắc Mận dừng bút tại đây. Trước khi dừng bút Mận muốn cám ơn đến tất cả mọi người đã yêu thích, ủng hộ và động viên Mận trong thời gian qua. Niềm đam mê nấu ăn trong Mận vẫn luôn thắp cháy hy vọng sẽ được đón nhận nhiều tình cảm của mọi người hơn, những lời khen chê của cả nhà là động lực để Mận phấn đấu. Nhân tiện đây Mận muốn nhắn gửi tới tất cả mọi người rằng” nếu bạn có ước mơ và đam mê đừng từ bỏ, đừng e ngại mà hãy làm theo đam mê của mình. Cuộc sống hạnh phúc nhất là mình làm cái mình yêu thích! “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *